in

Tưới cây bằng sữa, độc chiêu không phải ai cũng biết

Bạn có biết: tưới cây bằng sữa tươi, sữa chua hoặc đậu nành có tác dụng rất tốt. Sữa là một loại đồ uống thiên nhiên có lịch sử lâu đời. Được mệnh danh là “Máu trắng”. Tầm quan trọng của sữa đối với sức khỏe con người đã được chứng minh từ lâu.

Vậy sữa quá hạn có thể dùng để tưới cây không? Có lưu ý gì khi tưới sữa cho cây và hoa? Bacsithuy.org sẽ giải đáp câu hỏi qua bài viết dưới đây.

Có thể tưới cây bằng sữa không?

Sữa quá hạn có thể tưới cho hoa cây cảnh. Sữa lên men chua có giá trị dinh dưỡng cao. Có thể bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho thực vật. Bởi protein trong sữa đã được vi khuẩn phân giải thành chất vô cơ. Giúp cây dễ dàng hấp thu.

Trong sữa có hơn 100 thành phần. Chủ yếu là nước, chất béo, photpho lipit, chất đạm, lactose, muối vô cơ… Và các nguyên tố vi lượng như canxi, magie, kali, sắt, photpho, sunfat, clorua, iốt, đồng, kẽm…

Có thể tưới cây bằng sữa không?

Ba yếu tố cần thiết cho thực vật là nitơ, phốt pho, kali, trong sữa đều có. Ngoài ra còn có magiê cần thiết cho quá trình quang hợp. Các muối vô cơ trong sữa có thể được cây hấp thụ trực tiếp.

Nếu sữa được lên men và phân hủy hoàn toàn, protein được phân giải thành axit amin và nitơ. Trở thành dinh dưỡng mà cây có thể hấp thụ. Đây là một loại phân bón tốt cho cây. Đồng thời, photpho và kali trong sữa có lợi cho việc ra hoa kết quả.

Thận trọng khi dùng sữa để tưới cây

Từ góc độ dinh dưỡng, tưới cây bằng sữa chắc chắn là tốt. Tuy nhiên, không nên sử dụng sữa quá hạn để tưới trực tiếp cho cây. Sữa không được lên men có thể sẽ gây ra hiện tượng “cháy rễ”. Do nhiệt sinh ra trong quá trình lên men sẽ làm bỏng rễ cây.

Đồng thời, sử dụng sữa trong thời gian dài còn khiến cho đất cằn cỗi. Phá hoạt kết cấu của đất trồng cây. Hình thành một lớp màng trắng trên bề mặt đất. Ngăn không khí và nước thấm xuống đất. Rễ cây không có oxy và nước sẽ dần dần chết khô.

Thận trọng khi dùng sữa để tưới cây

Ngoài ra, sữa lên men còn có mùi hôi vô cùng khó chịu. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc, kí sinh trùng và sâu bọ gây hại. Đặc biệt là với các loại hoa hồng và hoa lan.

Sử dụng sữa tưới cây như thế nào là tốt?

Trước khi tưới cây bằng sữa, cần phải hòa loãng với nước. Để sữa lên men mới có thể dùng. Hơn nữa, không nên dùng sữa trong thời gian dài. Tránh làm ảnh hưởng chất lượng đất.

Sữa quá hạn không thích hợp sử dụng cho tất cả các loài thực vật. Nếu không biết rõ, bạn nên hạn chế dùng sữa để tưới cây.

Có thể đựng sữa trong chai lớn và đóng nắp thật chặt. Sau một thời gian, mở hé nắp chai để cho khí được thoát ra. Tránh khí sinh ra làm vỡ chai. Sau 2 đến 3 tháng, sữa đã được lên men hoàn toàn. Người trồng cây có thể pha với nước rồi tưới. Đảm bảo rằng cây không bị cháy rễ.

Trước khi tưới cần chuyển chậu hoa ra nơi thoáng khí, có ánh nắng tự nhiên. Sau đó đào một rãnh nông ở xung quanh rìa chậu hoa. Đổ sữa đã pha loãng xuống rãnh rồi phủ đất. Nhớ rằng không được tưới quá nhiều, nếu không cây sẽ bị héo.

4.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Trồng cây sen đá bằng xỉ than có ưu và nhược điểm gì?

Bí quyết trồng và chăm sóc cây Cẩm Nhung luôn xanh tốt