in

Trước khi tưới nước cho sen đá hãy đọc bài viết này

Sen đá là giống cây cảnh đẹp. Được nhiều người yêu thích. Nhưng nó cùng không hề dễ chăm sóc chút nào. Trước khi tưới nước cho sen đá hãy chú ý nhé:

Đừng hiểu lầm sen đá sợ nước

Không phải tất cả sen đá đều có nguồn gốc trên sa mạc. Vì vậy không được cho rằng chỉ cần 1 tháng tưới 1 lần là đủ. Mặc dù nhiều loài sen đá phát triển trên sa mạc, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các loại sen đá đều có khả năng chịu hạn. Có nhiều loại sen đá là giống cây trồng lai, và chúng vẫn cần nước để phát triển.

Nhiều người cho rằng sen đá sợ nước nên nhiều người chỉ đổ một ít nước lên bề mặt khi tưới nước cho sen đá, chỉ làm ướt mặt đất, không làm nước thấm xuống dưới. cách làm này khiến rễ cây chỉ mọc ở gần mặt đất, không có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của sen đá. Tất nhiên, tưới nước không thể đổ quá nhiều, nếu không sen đá dễ bị thối nhũn.

Xác định độ ẩm của đất

Khi đất trong chậu sen đá trở nên hơi khô, đó là lúc cần tưới nước cho sen đá. Vậy làm thế nào để đánh giá độ ẩm của đất? Chủ yếu có các phương pháp sau.

Cắm một que tre vào chậu sen đá, sau đó rút ra và phán đoán độ ẩm của đất theo thanh tre. Phương pháp này nên cẩn thận để không làm tổn thương rễ sen đá.

Nhấc chậu sen đá lên để cảm nhận trọng lượng. Đất có độ ẩm khác nhau, trọng lượng cũng khác nhau. Tất nhiên, phương pháp này cần nhiều kinh nghiệm hơn, người mới chơi sen đá không nên thử cách này

Quan sát màu sắc của đất. Nếu bề mặt đất khô và màu sắc thay đổi đáng kể, thì đã đến lúc tưới nước. Tất nhiên, bạn cũng có thể quan sát trạng thái của sen đá. Nếu lá sen đá bị nhăn và mềm, nó phải được tưới nước.

Thời gian tưới nước cho sen đá

Trạng thái lý tưởng của việc tưới nước là đất trong chậu vẫn ẩm và sen đá có thể hấp thụ nước cần thiết, nhưng không bị thối rễ vì úng nước. Do đó, thời gian để tưới sen đá cũng rất đặc biệt.

Nói chung, mùa xuân và mùa thu là thời kỳ tăng trưởng sen đá. Vào thời điểm này, sen đá bắt đầu nảy mầm và mọc rễ. Nước cần phải nhiều. mùa hè và mùa đông, cần kiểm soát lượng nước. Giữ cho đất bên trong chậu ẩm, không cần tưới quá nhiều nước để không gây ra tác dụng phụ.

Cũng có thời gian tưới nước hàng ngày, thường khoảng 10 giờ sáng tưới nước là thích hợp nhất, nhất là vào mùa hè, nhiệt độ tăng sau 10 giờ, tưới nước rất dễ gây hại cho rễ sen đá.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tưới nước. Ví dụ, nếu nhà thoáng khí và nhiệt độ cao, số lần tưới có thể tăng lên. Nếu chậu tương đối lớn, có thể giảm bớt số lần tưới nước một cách hợp lý. Trong mùa sinh trưởng, nhu cầu nước của sen đá khá lớn. Vì vậy cần tăng lượng nước một cách hợp lý.

Phương pháp tưới nước

Tưới nước từ trên xuống dưới. Đây là phương pháp chúng tôi sử dụng thường xuyên nhất. Sử dụng bình ô doa hoặc bình phun nước tưới cây., phun đều nước lên đất của chậu, cố gắng làm ướt đất trong chậu cho đến khi nước chảy ra. Đây là phương pháp chúng ta thường sử dụng để tưới nước, không chỉ làm ướt đất hoàn toàn mà còn rửa trôi các chất thải, cặn bã trong đất, có lợi cho sự phát triển của sen đá.

Nhúng nước. nhúng nước là sử dụng một bồn nước lớn hơn chậu sen đá, đổ đầy nước vào, sau đó đặt chậu vào bên trong. mực nước không được vượt quá một nửa chậu. Khi ngâm chậu, chú ý đảm bảo tính thông thoáng của đất. phương pháp này phù hợp với một số trường hợp nhất định. Một là cây phát triển khá tươi tốt, che phủ đất, không có cách nào để tưới nước từ trên xuống dưới và khi sen đá mới bắt đầu phát triển, rất dễ dàng tạo áp lực cho thân hoặc rễ mới mọc. Trong trường hợp này, tốt hơn là ngâm chậu cây vào nước.

Tưới phun mưa. Phương pháp này nói chung là phương pháp tưới nước được sử dụng trong cửa hàng hoa hoặc nhà kính, nhưng không nên sử dụng phương pháp này tại nhà, vì môi trường quá kín không có lợi cho sự phát triển của cây. Do đó, nó sẽ không được chi tiết ở đây.

Vấn đề cần chú ý khi tưới nước cho sen đá

Đừng tưới nước vào buổi trưa. Đặc biệt là ở nhiệt độ cao, tưới nước vào buổi trưa có thể dễ dàng dẫn đến thiệt hại cho rễ sen đá, có thể gây ra chấn thương không thể khắc phục.

Khi tưới nước, tốt nhất không nên nhúng nước vào lá sen đá, nếu không sẽ dễ làm cho lá sen đá bị thối, không có lợi cho sự phát triển của sen đá.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

4 giá trị vô giá của loài hoa cúc Vạn Thọ

Cách tưới nước cho cây cảnh không bị héo rũ và chết