in

Trồng cây sen đá bằng xỉ than có ưu và nhược điểm gì?

Xỉ than là phế thải còn lại sau khi đốt than tổ ong. Rất nhiều người đã tận dụng nguồn phế thải này để trồng cây sen đá. Bởi đây là một loại vật liệu trồng cây quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến.

Vậy trồng cây cảnh bằng xỉ than tổ ong liệu có tốt hay không? Và tốt ở mức độ nào? Dưới đây là một mô tả ngắn gọn về những ưu điểm và nhược điểm của xỉ than khi trồng cây. Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu nhé.

Ưu điểm khi dùng xỉ than trồng cây sen đá

Xỉ than có cấu trúc xốp, nhiều lỗ thoát khí. Do đó rất thoáng khí và thoát nước tốt. Có hiệu quả tương đương các loại đất trồng cây khác như nham thạch, sỏi nhẹ và đất Akadama.

Thành phần của than chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng. Ví dụ như oxit sắt, canxi, magiê… Rất tốt cho sự phát triển của cây sen đá.

Ưu điểm khi dùng xỉ than trồng cây sen đá

Than tổ ong có thành phần chính là than đá và hoàng thổ. Là những chất cần thiết cho các loại cây mọng nước như sen đá, xương rồng, nha đam…

Xỉ than rất dễ kiếm và giá rẻ. Giúp giảm chi phí trồng cây sen đá xuống gần bằng không. Đặc biệt đối với những người trồng nhiều, có lợi khi sử dụng một lượng lớn.

Xỉ than sau khi được đốt ở nhiệt độ cao, về cơ bản không có mầm bệnh, kí sinh trùng.

Nhược điểm của xỉ than tổ ong

Do bị đốt cháy ở nhiệt độ cao, thành phần lưu huỳnh phản ứng với các chất khác. Khiến xỉ than có tính kiềm rất cao. Nên ngâm nước trước khi dùng để trồng cây sen đá. Đôi khi, than tổ ong không được đốt cháy hoàn toàn, còn lẫn khá nhiều vụn than đá cứng. Loại than này tốt nhất là không nên sử dụng.

Nhược điểm của xỉ than tổ ong

Nếu sử dụng trực tiếp mà không sàng lọc sẽ sinh ra rất nhiều bụi. Bụi từ xỉ than có thể gây thối rễ hoặc gốc của sen đá do môi trường kín khí. Một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khác là nước không thể thấm xuống đất ngay lập tức. Khi bạn tưới nước, xỉ than sẽ hòa lẫn vào nước và tràn ra khắp nơi.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây sen đá

Theo nhiều người có kinh nghiệm, tốt nhất là sàng lọc ra những mảnh có kích thước phù hợp. Sau đó rửa sạch bằng nước và phơi khô để sử dụng sau.

Có nhiều người trồng cây sen đá trong nhà kính cho rằng thành phần của xỉ than có chứa nhiều hoàng thổ. Có thể đập nhỏ rồi dùng luôn cũng được, không cần sàng lọc và xử lý. Dùng xỉ than trồng cây rất tốt, đặc biệt là các loại cây sen đá.

Quan điểm này cũng có cơ sở, nhưng phương pháp trồng trong nhà kính không thể áp dụng cho nhà lưới hoặc gia đình. Bởi vì nhà kính có môi trường, vị trí, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm đặc thù. Không giống với nhà ở.

Để xem nhiều bài viết về cách trồng cây sen đá hữu ích thì có thể vào website petmart.vn để đọc. Ngoài ra bạn muốn được tư vấn và hỗ trợ thì có thể gửi tin nhắn về fanpage của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Cây Dây Nhện bị vàng lá do đâu và cách xử lý thế nào?

Tưới cây bằng sữa, độc chiêu không phải ai cũng biết