in

Nhìn hoa cảnh trong nhà giúp nhận biết nồng độ khí độc

Sự nguy hại của khí độc nồng độ thấp trong không khí đối với cơ thể con người là quá trình dài và mãn tính. Không dễ dàng để có thể được nhận biết kịp thời. Mà có những cây hoa cảnh lại tương đối nhạy cảm với những chất khí đặc biệt. Quan sát trạng thái phát triển của các hoa cảnh trong nhà có thể giúp chúng ta phát hiện ra những tên sát thủ ẩn mình trong môi trường của ngôi nhà.

Theo dõi khí Amoniac ở hoa cảnh trong nhà Bìm Bìm Biếc

Amoniac trong căn nhà có nguồn gốc từ urê được thêm vào xi măng trong quá trình xây dựng mùa đông, cho chúng ẩn giấu trong các lớp gỗ công nghiệp và xi măng, việc tản mùi ra tương đối chậm, do đó amoniac sẽ tồn tại trong căn nhà trong một thời gian dài.

Cơ thể con người hít phải amoniac ở nồng độ thấp trong thời gian dài sẽ làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể, gan và phổi có khả năng đều bị ngộ độc mãn tính. Khi nồng độ amoniac trong nhà là 17 μg, chỉ cần có 4 tiếng đồng đồng hồ thì lá của Bìm Bìm Biếc sẽ chuyển sang màu trắng ở cả hai mặt, một phần lá xanh xuất hiện các đốm đen và sọc tím.

Theo dõi khí CO2 qua hoa Thu Hải Đường

Lượng khí CO2 trong căn nhà vượt quá tiêu chuẩn, Hoa Thu Hải Đường,  hoa Thạch Thảo, cây ngải hoa, Hoa Trúc Mai (Thanh Cúc), Cây Tía Tô Tây, Hoa Đồng Tiền, Cúc Vạn Thọ, v.v…sẽ phát sinh triệu chứng cấp tính, lá cây có đốm dạng giọt nước đọng màu xanh lá cây, sau khi khô lại có màu trắng xám, giữa gân lá có đốm nhỏ hình dáng bất định, mất đi màu xanh, trở nên vàng úa.

Theo dõi Peroxyacyl nitrates qua hoa Báo Xuân

Peroxyacyl nitrates chủ yếu kích thích mắt và niêm mạc đường hô hấp trên, dấn đến mắt bị sưng đỏ và viêm thanh quản. Peroxyacyl Nitrate sẽ khiến cho mặt lưng lá non của hoa báo xuân, Hoa Cẩm Chướng, Hoa Thược Dược, Lan Nam Phi, cây Bóng nước, Hoa Trạng Nguyên, Hoa Hương Dạ Thảo, Hoa Tường Vy…

Xuất hiện màu đồng cổ, giống như đã lên men vậy, phiến lá phát triển khác thường, hướng con xuống dưới, chóp nhọn của phần trên của lá chết khô, phần chết khô có màu trắng hoặc màu nâu vàng.

Theo dõi Hidro Florua qua hoa Tulip

Khi Hydro Florua vượt quá tiêu chuẩn, thì các loại hoa cảnh như Hoa Tulip, Hoa Lay Ơn, Hoa Tiên Khách Lai, Hoa Dạ Lan, Huyên Thảo, Đỗ Quyên, Diên Vỹ,v.v….biểu hiện là chóp nhọn của phiến lá bị cháy, phần viền tiếp tục chết khô, rụng lá, lá mất màu xanh, một phần biến thành màu nâu hoặc màu nâu vàng.

Theo dõi khí Sunfua qua cúc Ngũ Sắc

Mùi khó ngửi tỏa ra từ nhà vệ sinh, cống nước thực ra chính là mùi của khí sunfua. Khi lượng khí Sunfua trong phòng vượt quá tiêu chuẩn, Cúc Ngũ Sắc, Hoa Tulip, Hoa Thu Hải Đường, Tường Vy, Lá phong…giữa gân lá xuất hiện đốm màu trắng hoặc màu càng, dần dần rụng lá.

Theo dõi Nitrogen Dioxide qua hoa Dạ Yến Thảo

Nitrogen Dioxide là chất độc hại nhất trong các oxit của Nito, lượng khí NO2 trong không khí có nguồn gốc chủ yếu từ khí thải ô tô và khí đốt than đá, dầu mỏ. Do khí NO2 khó có thể hoa tan được trong nước.

Vì thế có thể xâm lấn sâu vào túi phổi và khí quản mảnh nhỏ, và hòa tan chậm trong nước của bề mặt túi phổi, hình thành axit nitrit, axit nitrat, có tác dụng kích thích sản sinh và ăn mòn tổ chức phổi. Trong môi trường khí NO2 vượt quá tiêu chuẩn, trong những loài thực vật như hoa dạ yến thảo, Đỗ Quyên, cây Dâm Bụt, Diên Vỹ,v.v…phần giữa gân của lá cây xuất hiện đốm hình dạng bất định màu trắng hoặc màu nâu, và rụng sớm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Cách tưới nước cho cây cảnh không bị héo rũ và chết

Bao nhiêu lâu thì nên thay đất cho Sen Đá một lần?