in

Hoa Dạ Lan Hương có ý nghĩa thật sự là gì?

Hoa Dạ Lan Hương là một loại cây cảnh có lá mềm rất mọng nước. Những lá Dạ Lan Hương mọc ra từ củ, lá có màu xanh mát mắt, hơi nhỏ và cong mo 2 bên. Ở phía cuối lá hơi nhọn, một củ có khoảng từ 7 – 10 lá mọc đều xung quanh tạo thành những bẹ lớn nhỏ khác nhau. Đây là giống cây được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sự tích về chúng. Cách chăm sóc loài cây này thể nào? Hãy cũng petmart.vn tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của hoa Dạ Lan Hương

  • Tên tiếng Việt : Dạ Lan Hương
  • Tên khoa học: Hyacinthus orientalis.
  • Tên gọi khác: Hoa tiên ông, hoa ông tiên.
  • Ý nghĩa: Thắp lửa cho cuộc sống, hưởng thụ cuộc sống dư dả.
  • Khu vực phân bố: Có nguồn gốc từ vùng ven biển phía Đông Địa Trung Hải. Hiện tại khắp nơi trên thế giới đều có thể trồng. Đặc biệt ở Hà Lan trồng rất nhiều.

Ý nghĩa của hoa Dạ Lan Hương

Lịch sử của Hoa Dạ Lan Hương

Dạ Lan Hương có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Địa Trung Hải. Chúng có lịch sử rất lâu đời. Có thể lùi về khoảng thời gian thế kỉ 15. Hơn 300 năm nay, Dạ Lan Hương vẫn luôn là đối tượng nhân giống của những người yêu làm vườn châu Âu.

Mục tiêu trồng chính là bồi dưỡng màu sắc hoa mới lạ, cánh hoa nặng và to. Tạo nên những bông hoa vô cùng đẹp mắt. Số lượng trồng và chăm sóc hoa Dạ Lan Hương đạt được thời kì đỉnh cao nhất vào thế kỉ 19. Và 100 năm sau đó cùng với sự biến mất của rất nhiều loài hoa, chủng loại của Dạ Lan Hương cũng có giảm xuống.

Nguồn tài nguyên của Dạ Lan Hương được lưu truyền lại, do sự cố gắng của những người yêu hoa như Alan Shipp mới được bảo tồn. Alan Shipp là người đã thành lập trung tầm sưu tầm nguồn Dạ Lan Hương chất lượng ở Lithuania.

Đôi nét về cây hoa Dạ Lan Hương

Đặc điểm của Dạ Lan Hương

Cây hoa Dạ Lan Hương có tập tính ưa ánh nắng, chịu được giá lạnh. Thích hợp sinh trưởng phát triển trong môi trường ẩm ướt mát mẻ và trong đất cát tơi xốp phì nhiêu. Tuy nhiên chúng lại sợ úng nước.

Dạ Lan Hương ưa thích môi trường mùa đông ấm áp ẩm ướt, mùa hè mát lạnh hơi khô ráo, ánh sáng đầy đủ hoặc nửa bóng râm. Chúng ưa đất đất pha cát giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt.

Bạn có thể trồng trực tiếp xuống đất, trong chậu, trồng thủy canh đều được. Dạ Lan Hương vào mùa thu mọc rễ, đầu mùa xuân chồi mới đâm xuyên qua mặt đất. Chúng nở hoa vào tháng 3, cuối tháng 5 củ phát triển hoàn chỉnh. Đầu tháng 6 phần trên mặt đất héo rũ và chui vào trong đất.

Đặc điểm của Dạ Lan Hương

Trong thời gian này các chồi bắt đầu phân hóa. Nhiệt độ thích hợp để phân hóa ở khoảng 25°C. Quá trình phân hóa khoảng 1 tháng. Mầm hoa sau khi phân hóa cho đến trước khi phát triển vươn dài cần có giai đoạn nhiệt độ thấp trong khoảng 2 tháng. Nhiệt độ không khí không thể vượt quá 13°C.

Cách trồng và chăm sóc Dạ Lan Hương

Vào tháng 6, sau khi đào thân củ lên, bạn có thể tách củ to và củ nhỏ ra. Củ to trồng vào mùa thu thì năm sau có thể nở hoa vào đầu mùa xuân. Củ nhỏ cần phải bồi dưỡng 3 năm mới có thể nở hoa.

Cách trồng và chăm sóc Dạ Lan Hương

Tỷ lệ phân nhánh tự nhiên của hoa Dạ Lan Hương thấp. Thông thường sau khi trồng cây mẹ được 1 năm chỉ có thể sinh ra 1 – 2 củ con. Để nâng cao hệ số nhân giống, có thể sử dụng thủ thuật cắt tách củ to trong thời gian nghỉ vào mùa hè. Sau đó kích thích nó sinh ra củ con.

Vào mùa thu gieo hạt vào trong đất trồng lạnh, phủ lớp đất khoảng 1cm. Đến cuối tháng 1 đầu tháng 2 năm sau sẽ nảy mầm. Trồng từ thân củ nhỏ thì sau 4 – 5 năm sẽ nở hoa. Trong điều kiện lưu trữ thông thường, khả năng nảy mầm của hạt có thể lưu giữ 3 năm.

Nếu bạn yêu thích Hoa Dạ Lan Hương hoặc các loại cây cảnh dễ trồng khác, có thể tham khảo các bài viết khác của bác sĩ thú y.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh thủy sinh hàng ngày

10 loại cây cảnh có độc vô cùng gần gũi với con người