in

Độ ẩm có vai trò gì trong sự phát triển của cây cảnh?

Độ ẩm chiếm tỷ trọng lớn trong cây và hoa. Hàm lượng nước của cây thân gỗ chiếm khoảng 50% thể trọng của cây và một số loại cây thân cỏ có hàm lượng nước từ 70% đến 80% trọng lượng của cây. Nhờ có độ ẩm, những bông hoa mới đứng thẳng, tươi tắn và rắn rỏi. Như vậy, sự phát triển của cây có đóng góp quan trọng của độ ẩm. Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu vai trò của độ ẩm nhé.

 Độ ẩm duy trì sự phát triển của cây cối, hoa lá

Độ ẩm là điều kiện cần thiết cho các hoạt động sống của cây hoa. Và hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của cây đều được hấp thụ bởi các chất hòa tan trong nước. Quang hợp chỉ có thể được thực hiện khi có nước. Cây hoa dựa vào độ ẩm để điều chỉnh nhiệt độ của cây thông qua sự thoát hơi nước của lá. Đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các bệnh.

Lượng nước của cây không giống nhau ở mỗi giai đoạn

Cùng một loại hoa lại đòi hỏi lượng nước khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Nói chung, ở thời kì hạt giống cần khô. Khi hạt nảy mầm, cần nhiều nước hơn. Trong giai đoạn cây con, do hệ thống rễ yếu, cần duy trì độ ẩm thường xuyên. Nhưng tránh độ ẩm quá lớn.

Ở giai đoạn sắp trưởng thành, cây có khối lượng lớn, lượng bốc hơi tăng và nhu cầu độ ẩm lớn. Tuy nhiên, khi bước vào thời kỳ ra hoa kết trái, lượng nước phải giảm và độ ẩm ít. Nếu độ ẩm quá lớn sẽ gây ra hiện tượng hoa rơi và rụng quả.

Độ ẩm ảnh hưởng tới màu sắc của cây và hoa

Với các loại hoa cảnh, nếu quá ẩm thì hoa sẽ có màu nhạt. Ngược lại, nếu thiếu nước, màu sẽ đậm hơn. Khi cây mọc chồi mới, không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành chồi non.

Nếu quá nhiều nước sẽ khiến hoa và cành lá phát triển dài hơn, ức chế khả năng phát triển của chồi . Nói chung, trong thời kỳ phân hóa nụ hoa, nước nên được kiểm soát để kìm hãm dinh dưỡng sinh trưởng. Từ đó đạt được mục đích thúc đẩy chồi non phát triển. Ví dụ, các biện pháp loại bỏ nước trong quá trình trồng hoa là làm cho đỉnh của chồi mới khô tự nhiên, lá bị cong, ngừng dinh dưỡng sinh trưởng và chuyển thành sự tăng trưởng sinh sản.

Các giống hoa khác nhau có yêu cầu khác nhau về lượng nước và độ ẩm. Ví dụ, hoa sen, hoa súng… phải mọc trong nước. Các loài hoa lan đòi hỏi độ ẩm cao hơn. Những loài cây có lông bao phủ lá cây, lá nhỏ hoặc thoái hóa thành gai.

Các loài xương rồng mọng nước mọng nước, khi lượng nước hoặc độ ẩm quá lớn, sẽ làm cho cây hoa phát triển kém.

Nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp sẽ kích thích hệ thống rễ và làm giảm hoặc làm mất khả năng hấp thụ nước của rễ. Nhiệt độ nước gần nhất với nhiệt độ phù hợp nhất cho hoạt động của rễ hoa.

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Cách làm phân bón cho cây siêu đơn giản từ chất thải gia đình

Cách tưới nước cho cây cảnh vào cuối hè, đầu thu