in

Cỏ Xoắn ốc đang gây sốt hiện nay có đặc điểm gì?

Cỏ xoắn ốc có tên gọi khác là cỏ Mora, là một loại cây cảnh mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Với vẻ đẹp độc lạ, loài cây đến từ Nam Phi này nhanh chóng gây sốt và được nhiều người ưa chuộng.

Cỏ xoắn ốc thuộc chi Albuca, với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Vậy loài cây đặc biệt này có đặc điểm gì? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm hình thái của cỏ Xoắn ốc

Cỏ Mora xoắn ốc là một loại cây mọng nước lâu năm thuộc họ Hyacinthaceae (lan dạ hương). Lá cây mọc từ củ. Các củ được tạo thành từ các lớp lá dày. Phần củ mọc ngầm dưới đất có màu trắng vàng, một phần lộ ra trên mặt đất có màu xanh trắng nhờ ánh sáng tự nhiên.

Lá cây có dạng lá to, dẹt hoặc dạng sợi mảnh. Ban đầu lá mọc thẳng, sau đó dần dần cuộn xoắn lại, giống như một cái lò xo. Hoa mọc từ chính giữa gốc lá, cánh hoa nhỏ, mặt trên màu vàng nhạt, mặt dưới màu xanh nõn chuối.

Đặc điểm hình thái của cỏ Xoắn ốc

Hoa nở vào ban ngày và khép lại vào ban đêm. Thời gian hoa nở kéo dài liên tục trong khoảng 5 ngày. Nếu trời nhiều mây hoặc mưa, cây sẽ rất khó ra hoa. Thời gian ra hoa là từ tháng 3 đến tháng 4.

Môi trường trồng cây Xoắn ốc

Cỏ xoắn ốc thích một môi trường mát mẻ và nhiều ánh nắng, rất sợ nóng ẩm. Cây có thể chịu được khô hạn và chịu lạnh ở mức độ nhất định. Mùa hè nhiệt độ cao, cây sẽ ngừng phát triển. Mùa thu đến mùa xuân có thời tiết mát lạnh là thời gian sinh trưởng của cây.

Ánh sáng cần được cung cấp đầy đủ vào mùa sinh trưởng. Nếu ánh sáng không đủ, lá cây sẽ yếu và bị duỗi thẳng. Điều này làm mất đi nét quyến rũ độc đáo của loài cây này. Nếu có đủ ánh nắng, lá cây mọc ngắn và dày dặn hơn, cuộn tròn như lò xo. Tuy nhiên từ tháng tư nên sử dụng lưới che để tránh cháy nắng và tránh cho đầu lá bị khô.

Tưới nước cho cây

Cỏ xoắn ốc thích môi trường ẩm ướt. Vào mùa sinh trưởng, cần giữ ẩm cho đất nhưng không được tưới quá nhiều. Cây rất sợ úng nước. Nếu không được tưới nước trong thời gian dài, cây cũng không chết nhưng phát triển chậm, lá thường bị vàng và khô héo.

Tưới nước cho cây

Tưới cây quá nhiều sẽ khiến phần củ bị thối. Có thể tưới phun mưa để tăng độ ẩm không khí, tránh cho lá cây khô héo. Để tránh ngập úng vào mùa mưa, bạn có thể đặt chậu hoa trên kệ hoặc trên bàn.

Chú ý lượng tưới nước để tránh cây bị thối củ do úng nước. Nhưng không được để đất khô. Từ tháng 10 hàng năm đến tháng 4 năm sau, cây phát triển mạnh mẽ. Do vậy cần bón phân mỗi tháng 1 lần. Có thể dùng phân nước hoặc phân bón tổng hợp.

Thay chậu và đất cho cỏ Xoắn ốc

Nên thay chậu cho cây mỗi năm một lần, vào cuối tháng 8. Đất trồng cây nên sử dụng loại màu mỡ và tơi xốp. Đất chứa nhiều mùn và có khả năng thoát nước và thấm tốt. Đất trồng được trộn theo công thức: 3 phần đất mùn hoặc than bùn, 2 phần đất vermiculite hoặc đất pha cát. Ngoài ra có thể dùng than bùn trộn lẫn đá bọt và một ít đá trân châu.

Khi thay chậu, nhớ cắt bỏ những rễ bị thối và lá sâu, hỏng. Khi trồng cây, để lộ khoảng 1/3 củ cây lên trên mặt đất. Sau khi thay đất, hãy tưới cây và đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, thông gió. Giữ cho đất ẩm và đợi lá mới mọc từ thân cây là có thể ngắm được rồi.

Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến những loại cây trồng trong nhà phù hợp hoặc cây trồng phong thủy… thì có thể tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích tại website petmart.vn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Hoa Cẩm Tú Cầu rất dễ chết nếu bị phơi nắng quá lâu

Trồng Nha đam cực đơn giản với vài mẹo nhỏ sau đây