in

Cỏ Mora được chăm sóc và nhân giống tại nhà như thế nào?

Cỏ Mora hay còn gọi là cỏ Xoắn Ốc. Chúng có tên khoa học là Moraea Tortilis. Cây cỏ Mora với hình dáng đẹp và kỳ lạ thu hút sự chú ý của nhiều người. Với hình dáng độc, lạ, thân cây mỏng manh và xoắn lại như chiếc lò xo, loại cây cảnh này đang được yêu thích nhất hiện nay. Vậy giống cỏ này được nhân giống và chăm sóc ra sao? Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu nhé.

Đặc điểm sống của cỏ Mora

Cỏ Mora ưa lạnh sợ nóng. Thời gian sinh trưởng chủ yếu vào tháng 9 cho tới tháng 4 năm sau. Vào mùa đông nên duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 10°C – 20°C. Trong môi trường như vậy cây trồng có thể sinh trưởng phát triển liên tục. Người trồng có thể tiến hàng chăm bón tưới nước phân như bình thường.

Nếu như kiểm soát lượng nước tưới, làm cho cây trồng ngủ đông, nhiệt độ không thấp dưới 5°C  thì có thể ở trong phòng vượt qua mùa đông một cách an toàn. Giữa và cuối tháng 5 cùng với sự tăng lên của nhiệt độ, lá cây trên mặt đất dẫn dần héo úa. Khi cỏ Mora bước vào trạng thái ngủ đông, có thể loại bỏ sạch lá khô héo. Phần thân củ lưu lại ở nguyên trong chậu.

Đặc điểm sống của cỏ Mora

Chậu hoa nên để ở chỗ cao ráo, thoáng mát, không đọng nước. Đến cuối tháng 8 đầu tháng 9, thời tiết trở nên mát mẻ hơn thì sẽ có mầm mới mọc ra từ thân củ. Có thể khôi phục việc chăm sóc như bình thường.

Điều đáng lưu ý chính là tình trạng ngủ hè. Trồng cỏ Mora không cần phải tưới cả mùa hè. Có thể duy trì hơi ẩm ướt một chút. Bầu củ dưới đất vẫn sẽ phát triển, tưới nước không cần phải tưới vào cuống lá đã khô héo. Sau khi trải qua mua hè, thân củ sẽ lớn lên.

Phương pháp nhân giống cỏ Mora

Nhân giống cỏ Mora có thể dùng phương pháp tách gốc, gieo hạt. Sau khi cây nở hoa thì có thể tiến hành thụ phấn nhân tạo với hoa khác. Sau khi hạt chín thì chú ý thu lấy đừng để nó rơi rụng. Nếu không giữ hạt, sau khi hoa nở phải kịp thời cắt bỏ cuống hoa còn sót lại. Tránh tiêu hao quá nhiều chất dinh dưỡng.

Phương pháp nhân giống cỏ Mora

Tách gốc có thể kết hợp thực hiện thay chậu vào mùa thu. Cách thức là tách củ nhỏ khỏi củ lớn, chuyển sang chậu khác trồng. Bất luận là có rễ hay không có rễ thì đều có thể sống được. Cỏ Mora vô cùng dễ trồng. Đất trồng dùng than bùn trộn với viên đất nung là được.

Gieo hạt thích hợp với nhân giống số lượng lớn. Thường thực hiện vào mùa thu. Sau khi gieo hạt thì phủ một lớp đất mỏng lên, che một tấm kính lên, để duy trì độ ẩm của không khí, đất trồng. Tỷ lệ nảy mầm sẽ tương đối cao.

Sau khi gieo hạt để tránh khi tưới nước hạt hoặc mầm nhỏ bị va đập với đất trồng, có thể sử dụng phương pháp tưới ngấm vào chậu. Để cho nước chảy qua lỗ thoát nước ở đáy chậu hoa ngấm dần dần vào trong đất trồng.

Phòng trừ sâu bọ gây hại

Phòng trừ sâu bọ gây hại

Các loại sâu bệnh gây hại cho cỏ Mora không nhiều. Chủ yếu là ốc sên cùng với giun ở trong đất trồng…gây hại đến thân củ. Khi trồng cây cỏ có thể tiến hành xử lý đất trồng với nhiệt độ cao. Để tiêu diệt sâu bọ có hại và trứng giun ở trong đất cũng có thể cho các loại thuốc sát trùng như Carbofuran…vào trong đất trồng.

Hy vọng thông qua bài viết này của bác sĩ thú y bạn sẽ hiểu hơn về cách trồng và nhân giống cỏ Mora. Chúc bạn thành công.

Đánh giá post

Trả lời

Rêu Java là lựa chọn hàng đầu của người chơi thủy sinh

Cây bị héo lá có thể phục hồi bằng cách nào?