in

Những lưu ý khi thay chậu cho cây Sen đá

Cây sen đá là một trong những loại cây phổ biến trong giới chơi cây cảnh. Sau một thời gian dài được trồng trong chậu, rễ của các loài cây sen đá mọc với mật độ quá dày, không có lợi cho thoát nước và thông khí.

Các chất dinh dưỡng của đất theo đó sẽ bị cạn kiệt. Chuyển từ dạng kết dính ban đầu đến dạng bột, đất phèn hóa.Vì vậy khi cây phát triển đến một giai đoạn nhất định, phải thay chậu và đất mới. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của petmart.vn để biết cách chăm sóc sen đá đúng kỹ thuật nhất nhé.

Thời gian thích hợp thay chậu cho cây sen đá

Thời gian thích hợp thay chậu cho cây sen đá

Thông thường, các loài cây sen đá cần thay chậu cứ sau 1 đến 3 năm. Một số giống cây, thậm chí có thể được thay chậu nhiều lần trong năm, thường được gọi là ” lột xác để lớn lên”. Hầu hết, các giống thường được thay chậu từ giữa tháng ba đến đầu tháng tư.

Một số loài cây mùa đông lớn lên, mùa hè ngừng sinh trưởng. Có thể được thay chậu từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Nói chung, thời gian thay cần được hoàn thành vào cuối thời kỳ ngủ đông, khi cây sắp phát triển. Cây mọc thành cụm cũng có thể tiến hành nhân giống cùng lúc đổi chậu. Ngoài ra, nếu phát hiện có hiện tượng thối rễ, việc thay chậu có thể được thực hiện bất cứ lúc nào.

Cách thay chậu cho cây sen đá

Ngừng tưới nước từ 3 đến 5 ngày trước khi thay chậu. Khi thay chậu, đầu tiên hãy loại bỏ cây khỏi chậu và loại bỏ hết đất của rễ. Rễ cũ, rễ thối và rễ khô đều bị cắt bỏ, để lại hệ thống rễ mạnh mẽ đầy đủ và hấp thụ tốt.

Tuy nhiên, các giống mọng nước khác ngoài cây sen đá có rễ lớn như các loại cây xương rồng, không nên cắt quá nhiều. Vì rễ của những loại cây này lưu trữ chất dinh dưỡng phong phú. Việc cắt tỉa quá mức sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Thậm chí, dẫn đến thối rễ, chết cây.

Cách thay chậu cho cây sen đá

Nếu có những cây non bên cạnh những cây già. Có thể cắt tỉa rễ một cách hợp lý và loại bỏ lá khô và trồng riêng. Nếu vết cắt lúc phân cành quá lớn, hãy bôi bột lưu huỳnh, bột than củi, carbendazim hoặc các loại thuốc chống phân hủy khác vào vết thương. Để khô trong 3 đến 7 ngày, đợi cho đến khi vết cắt khô trước khi đặt vào chậu.

Lưu ý khi mới thay cây mọng nước

Khi trồng cây sen đá mới, nên phủ một lớp lưới trên lỗ thoát nước ở đáy chậu. Nhằm ngăn ngừa sâu bệnh. Có thể rải một lớp sỏi nhẹ (hạt đất nung) lên lưới để hỗ trợ việc thoát nước. Các giống mọng nước khác nhau được trồng với các loại đất trồng cây khác nhau. Đáy của các chậu nên phủ đất thịt thô. Sau đó phủ đất hạt mịn lên trên để tăng cường cho cây.

Lưu ý khi mới thay cây mọng nước

Trong khi thêm đất, cây được nâng lên một chút để làm cho rễ căng ra. Không lèn đất quá chặt để tạo điều kiện tưới nước sau này. Sau khi trồng, nhẹ nhàng vỗ vài lần lên mặt đất  để làm cho đất và rễ kết hợp chặt chẽ. Không cần thiết phải tưới nước ngay sau khi trồng.

Người ta đã chứng minh rằng, rễ của cây sen đá trong đất hơi khô phát triển nhanh hơn và tốt hơn. Sau đó, phun nước vào chậu khi thấy khô, có thể đổ nước một lần sau 7 đến 10 ngày. Cây trồng nên được đặt ở nơi có ánh sáng và không có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại đất trồng cây sen đá hoặc các giống cây khác thì hãy truy cập vào website petmart.vn để đọc được nhiều bài viết hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Tìm hiểu các loại đất trồng cây hoa sen đá

Những loại cây trồng trong nhà phù hợp với máy lạnh