in

Cây mọng nước với 4 bệnh phổ biến vào mùa hè

Cây mọng nước là nhóm những cây cảnh phổ biến nhất, bao gồm sen đá, xương rồng, nha đam… Mùa hè là thời gian cây mọng nước phát triển mạnh mẽ. Chỉ cần có nhiều ánh nắng mặt trời, kiểm soát nước và bón phân hợp lý, cây có thể lớn rất nhanh trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, ngoài việc chăm sóc cẩn thận, người trồng cây cũng phải quan tâm đến việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh. Có 4 bệnh thường gặp vào mùa hè. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu cách xử lý qua bài viết dưới đây.

Bệnh úng nước

Với người trồng cây mọng nước, vấn đề phổ biến nhất là úng nước. Hiện tượng này chủ yếu là do cách chăm sóc không hợp lý. Không tưới nước đúng cách. Đặc biệt là vào mùa xuân, cây bị tưới quá nhiều nước, dẫn đến thối ủng ở lá và thân.

Bệnh úng nước

Nếu thấy cây bị úng nước ở phần gốc lá, cần loại bỏ tất cả các lá bị thối nhũn. Sau đó đặt chậu cây ở nơi thoáng khí, ví dụ ban công, ngoài sân, trên sân thượng… Sau vài ngày, trạng thái của cây  có thể phục hồi.

Nhiều người khi tưới nước thường đổ nước trực tiếp lên ngọn cây. Cách này có thể khiến nước bị đọng lại ở phần lõi và gốc lá. Có thể khiến lá hoặc gốc bị thối ủng và chết. Nếu cây đã bị thối nghiêm trọng, tốt nhất là hãy loại bỏ. Cây sẽ tiếp tục mọc ra chồi mới từ thân.

Bệnh thối nhũn ở cây mọng nước

Bệnh thối nhũn có thể nói đây là bệnh phổ biến nhất ở các loại sen đá và có tỉ lệ mắc cao nhất. Nguyên nhân do nhiệt độ cao, nơi trồng thông khí kém hoặc do vi khuẩn… (Xem thêm cách nhận biết và điều trị bệnh thối nhũn tại petmart.vn)

Nếu phát hiện lá bị thối nhũn, chúng ta cần cắt tỉa lá thối kịp thời. Sau đó phun dung dịch bảo vệ thực vật Carbendazim. Phun nhiều lần liên tiếp, sau đó đặt cây ở nơi thoáng khí và có nhiều ánh sáng. Một số loại thuốc cần có sự hướng dẫn của chuyên gia trước khi sử dụng.

Bệnh thối nhũn ở cây mọng nước

Nếu toàn bộ cây bị thối rữa nghiêm trọng, bộ rễ cũng bị thối ủng, bạn nên thay chậu ngay lập tức. Lọc ra các lá còn khỏe mạnh khỏe mạnh và trồng lại. Nếu không được xử lý kịp thời, cả cây đều chết.

Kí sinh trùng (muỗi nấm, bọ cánh cứng…)

Mùa hè là mùa sinh sản của nhiều loại côn trùng. Trong đó muỗi nấm (1 loại ruồi có hình dạng giống muỗi), bọ cánh cứng, nhện đỏ… là những loài thường gặp ở cây mọng nước. Kí sinh trùng có thể hút nhựa hoặc gây bệnh cho cây.

Nếu số lượng côn trùng ít, chúng ta có thể dùng tăm bông để để lau chúng đi. Nếu số lượng nhiều, có thể dùng bia, dấm ăn pha loãng với nước rồi phun lên lá cây. Cách này được nhiều người trồng cây sử dụng và có hiệu quả tốt.

Nếu tình hình không nghiêm trọng thì không nên sử dụng thuốc trừ sâu. Nếu bắt buộc phải dùng thì sau khi phun thuốc, không nên chuyển cây ra ngoài nắng ngay lập tức. Nên đặt chậu cây trong bóng râm khoảng 3 ngày. Chờ thuốc bay hơi rồi mới đưa ra chỗ sáng. Nếu không cây sẽ rất dễ bị cháy lá. Để hạn chế sâu bệnh, vào mùa mưa cần tránh để cây ngoài trời, không tưới nước quá nhiều.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

10 loại cây cảnh có độc vô cùng gần gũi với con người

Cây cảnh trong văn phòng nên và không nên trồng cây gì?