in

Cây Hoa Dừa Cạn có đặc điểm gì và chăm sóc như thế nào?

Cây Hoa Dừa Cạn hay cây Dừa Cạn, Hoa Dừa Cạn là một loại cây cảnh khá phổ biến ở phía Nam. Loài cây này được ưa chuộng nhờ màu sắc đẹp và phong phú. Lại rất dễ trồng và chăm sóc. Do đó được nhiều người trồng làm cây trong nhà.

Vậy cây Hoa Dừa Cạn có đặc điểm gì cần lưu ý? Công dụng của loài cây này là gì? Bacsithuy.org sẽ cung cấp chi tiết những điều cần lưu ý khi trồng loại cây này trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm hình thái của cây Dừa Cạn

Tên khoa học: Catharanthus roseus

Tên khác: rau dừa, hải đằng, dương giác, bông dừa, trường xuân hoa, hoa tứ quý

Họ: Trúc đào (Apocynaceae)

Chi: Dừa cạn Madagascar (Catharanthus)

Đặc điểm hình thái của cây Dừa Cạn

Dừa Cạn là cây thân cỏ sống lâu năm, thường mọc thành bụi, cao 30cm ~ 70cm. Cành non màu xanh hoặc nâu đỏ. Toàn bộ thân và lá cây không có lông. Lá cây mọc đối xứng, hình thuôn dài, dài 3 đến 4 cm, rộng 1,5 đến 2,5 cm. Lá phẳng hoặc hơi cong như cái thìa.

Mỗi cành thường có 2 hoặc 3 hoa có hình cái ô. Hoa có 5 cánh, có màu trắng, đỏ hồng, tím hồng… Hoa nở xòe ra thành hình đĩa phẳng. Cánh hoa xếp thành hình tròn ngược chiều kim đồng hồ. Cây thường ra hoa từ tháng 6 đến tháng 9.

Cây Hoa Dừa Cạn thuộc họ trúc đào. Khi ngắt lá hoặc cành thường chảy ra nhựa cây màu trắng sữa. Nhựa cây rất độc, không được ăn hoặc tiếp xúc.

Đặc điểm sinh trưởng của cây Hoa Dừa Cạn

Cây dừa cạn thích môi trường ấm áp, hơi khô và đủ ánh sáng. Nhiệt độ để cây phát triển tốt là 18-24°C (tháng 3 đến tháng 7), 13-18°C (tháng 9 đến tháng 3 năm sau). Mùa đông nhiệt độ không được thấp hơn 10°C.

Cây dừa cạn rất sợ ngập úng, đất trồng không nên quá nhiều nước. Quá ẩm sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, mùa đông cần kiểm soát chặt chẽ lượng nước. Tốt nhất là để đất khô. Nếu tưới quá nhiều, cây rất dễ bị chết rét. Với cây trồng ngoài trời, vào mùa mưa nhiều cần chú ý thoát nước kịp thời.

Đặc điểm sinh trưởng của cây Hoa Dừa Cạn

Cây dừa cạn là một loại cây ưa sáng. Cần cung cấp nhiều ánh nắng trong mùa sinh trưởng. Tốt nhất là chuyển chậu cây ra ngoài trời. Nếu có đủ ánh sáng, lá cây sẽ có màu xanh và sáng bóng, màu sắc hoa rất rực rỡ. Nếu trồng trong bóng râm trong một thời gian dài, cây thường bị vàng.

Cây ưa đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Có thể chịu được đất ít dinh dưỡng nhưng tránh sử dụng đất phèn. Đất mất chất, khô cứng, kém thoáng khí dẫn đến cây phát triển kém. Lá dễ vàng và không ra hoa.

Ứng dụng của cây Dừa Cạn

Cây Hoa Dừa Cạn không chỉ có màu sắc đẹp mà còn có thời gian ra hoa dài. Là một loại cây cảnh dễ trồng. Rất phù hợp để trồng trong bồn hoa ngoài trời, trồng trong vườn hoặc trong chậu. Cũng là một loại thảo dược có nhiều công dụng. Trong đó có ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có hơn 100 ancaloit đã được chiết xuất từ cây dừa cạn. Trong số đó, thuốc Vinblastine và Vincristine có tác dụng điều trị nhất định đối với các khối u ác tính và bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em. Đây là nguyên liệu bào chế thuốc chống ung thư được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Bí quyết trồng và chăm sóc cây Cẩm Nhung luôn xanh tốt

Bí quyết trồng và chăm sóc cây Vạn Niên Thanh leo