in

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu khi mới mua về nhà

Trong thời gian ngày nghỉ, các bạn yêu thích hoa đa số có thói quen thích đi dạo ở chợ hoa, đồng thời thưởng thức các loài hoa cỏ khác nhau. Nhìn thấy cây cảnh mà mình yêu thích thì cũng sẽ mua về mấy chậu. Nhưng cũng sẽ thường xuyên gặp phải vấn đề như vậy. Dù ở chợ hoa trông hoa cỏ sức sống dồi dào sau khi mua về nhà không được mấy hôm thì xuất hiện hiện trượng lá cây cụp rủ, hoa bị rơi rụng. Thậm chí là chết cũng thường xảy ra. Vì sau lại xuất hiện tình trạng như vậy?Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu thế nào mới có thể khiến cây mới mua về phát triển khỏe mạnh đây?

Nắm được đặc điểm sinh trưởng của chậu cây cảnh

Đầu tiên, khi chúng ta đạng mua hoa cảnh cần nắm vững kiến thức của một số cây cảnh, phân biệt tình trạng phát triển của cây hoa cảnh, để tránh những người bán hoa không tốt làm giả hàng tốt, lấy cành mới chưa mọc rễ, cành gãy cắm vào trong chậu hoa làm như cây non sống rồi bán cho mình.

Ngoài ra, còn phải chú ý thời gian mua cây hoa cảnh, căn cứ vào thói quen sinh trưởng của cây hoa cảnh để quyết định loại cây mình mua, ví dụ những loài thực vật nhiệt đới như Ngâu Tàu, Cau vàng, cây Kim Ngân…nên để sau khi thời tiết mùa xuân ấm áo thì mua. Còn vào mùa đông cây bóng nước, dứa cảnh…có thói quen ngủ đông, thì cần sau thời gian ngủ đông và khi mầm lá bắt đầu nảy mầm mạnh mẽ thì mua, như vậy có thể rút ngắn thời gian phục hồi của cây, bước vào thời kì sinh trưởng rất nhanh.

Cách chăm sóc cây cảnh trong chậu vào màu đông

Điều đặc biệt cần phải chú ý đến là, nếu như mua hoa vào mùa đông, nhất định phải chú ý giữ ấm, không lưu ý một tý thì hoa cảnh sẽ bị gió lạnh đông hại trong quá trình vận chuyển, trong quá trình chăm sóc sau này phiến lá sẽ xuất hiện hiện tượng khô khéo viền, rơi rụng.

Không nên thay đất trong chậu cây cảnh ngay

Thứ hai, rất nhiều người sau khi mua hoa mới về đều có thói quen thay đất trong chậu cây ngay, thực ra thói quen này không tốt lắm, Chậu hoa vừa mới mua về bởi vì sự thay đổi của môi trường, cần phải trải qua thời gian nhất định mới có thể thích ứng với môi trường sinh sống mới. Lúc này nếu như thay đất ngay lập tức, thì sẽ khiến cho hoa xuất hiện sự không hợp, ngừng sinh trưởng.

Phương pháp chính xác là, nếu như hoa trong chậu và đất trồng vừa mới mua về đều thích hợp, thì không bắt buộc phải thay đất thay chậu. Nếu như lo lắng cây mới có đem theo mầm bệnh sâu bọ gây hại, có thể sử dụng thuốc khử trùng như thuốc sát trùng, thuốc diệt khuẩn…đặt cây mới mua về cách ly với cây cảnh đã có trong nhà, đợi sau khi quan sát một thời gian phát triển bình thường, mới bày trí cùng với cây hoa cảnh khác.

Nếu như cảm thấy chậu hoa mới mua về có đất trồng và chậu hoa không thích hợp, có thể di chuyển cả cây hoa cảnh liền với đất trong chậu ra, rồi đặt vào trong một chậu cây mới, cho thêm đất mới vào xung quanh đất cũ, sau đó tưới nước, đặt ở nơi thoáng mát ấm áp, nửa râm mát để chăm sóc. Điều cần phải chú ý, khi di chuyển cây từ chậu cũ ra bên ngoài cố gắng hết sức đừng chạm vào phần rễ của cây, và đảm bảo chắc chắn đất cũ bám vào phần rễ, như vậy mới có thể đảm bảo sau khi hoa mới mua về được thay chậu sẽ vượt qua thời gian cây non một cách thuận lợi.

Bón phân, tưới nước và chiếu sáng khoa học cho cây

Thứ ba, những chậu hoa được bán ở chợ hoa bởi vì sinh trưởng trong nhà kính hoặc lều bạt, nhiệt độ, độ ẩm ở nó đều tương đối thích hợp với nhu cầu sinh trưởng của chúng. Cho nên, hoa trong chậu vừa mới mua về cần cố gắng hết sức tạo ra cho chúng môi trường sinh trưởng thích hợp, căn cứ vào mức độ ưa sáng của chúng để sắp xếp vị trí bày biện, dựa vào thói quen sinh trưởng để quyết định sắp xếp phân bón, nước.

Điều cần phải chú ý là, hoa trong chậu mới mua về vì sự thay đổi của môi trường nên cần phải có một khoảng thời gian thích ứng hồi phục, cho nên không nên bón phân ngay, đợi sau khi qua giai đoạn thích nghi mới bón thúc một lượng phân bón hữu cơ nhất định.

Trải qua quá trình chăm sóc tận tâm cẩn thận như vậy, việc chăm sóc chậu hoa cảnh mới mua về không còn là chuyện khó nữa rồi.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Chế độ chăm sóc cây Kim Ngân phong thủy vào mùa đông

Tuyệt chiêu giúp cỏ Đồng Tiền sinh sôi này nở nhanh chóng