in

Bí quyết trồng và chăm sóc cây Vạn Niên Thanh leo

Cây Vạn Niên Thanh leo hay còn gọi là cây Trầu Bà, có thể nói là loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất. Cho dù là trồng trong chậu đất hay thủy sinh thì đều có thể phát triển rất tốt. Vừa có thể trồng thành cây dây leo quấn quanh cột trụ, cũng có thể cho rủ xuống.

Vậy cách trồng cây Vạn Niên Thanh như thế nào? Chú ý những điểm gì khi chăm sóc loài cây này?  Hãy cùng petmart.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Môi trường sống của cây Vạn Niên Thanh leo

Cây Vạn Niên Thanh thuộc loài cây cảnh ưa bóng. Phát triển tốt ở môi trường nóng ẩm, tránh ánh sáng trực tiếp. Là loài cây ưa bóng. Đất trồng cây là loại đất nhiều mùn, tơi xốp màu mỡ, hơi chua. Đặc biệt cây Vạn Niên Thanh có thể trồng như cây thủy sinh, chỉ cần có nước là sống.

Môi trường sống của cây Vạn Niên Thanh leo

Nhiệt độ: trung bình không được thấp hơn 20°C. Mùa đông nhiệt độ thấp nhất là 15°C. Nếu trời quá lạnh, cây dễ bị vàng lá, rụng lá.

Độ ẩm: môi trường có độ ẩm lớn thì rất có lợi cho sự phát triển của thực vật. Nếu trời hanh khô, bạn có thể đặt một máy tạo độ ẩm ở bên cạnh. Hoặc thỉnh thoảng phun nước lên phiến lá của cây. Phần thân và rễ phụ thì mỗi ngày phun nước một lần.

Chiếu sáng: không nên trồng cây ở nơi có ánh sáng mạnh, chiếu trực tiếp. Ánh sáng mặt trời quá mạnh sẽ làm mất hơi nước trên lá cây. Khiến lá non trở nên nhỏ đi, màu sắc lá nhợt nhạt không bóng láng. Tuy nhiên thời gian dài trong chỗ quá tối tăm, cây sẽ thiếu sức sống. Phiến lá cũng trở nên mỏng, màu nhạt, mất đi vẻ tươi mát.

Tưới nước cho cây Vạn Niên Thanh leo

Tưới nước cho cây Vạn Niên Thanh leo

Cây Vạn Niên Thanh leo cần nhiều nước để phát triển tốt. Mùa xuân, mùa hè, mùa thu nên đảm bảo đất trong chậu ẩm ướt. Đất quá khô thường gây vàng lá. Nhưng tưới quá nhiều gây ra úng nước, có thể gây thối rễ.

Thông thường vào mùa xuân hoặc cuối thu, cứ 2-3 ngày tưới 1 lần. Mùa hè mỗi ngày tưới 1 lần và thường xuyên phun nước lên bề mặt lá và đất. Mục đích là tăng cường độ ẩm không khí, làm cho phiến lá xanh mướt.

Mùa đông nên hạn chế tưới nước. Khi thấy bề mặt đất trong chậu khô thì mới tưới. Nếu đất quá ẩm sẽ làm giảm khả năng chống đỡ với giá lạnh. Dẫn đến vàng lá, thối rễ. Có thể dùng nước ấm phun lên mặt lá, khoảng 3-5 ngày phun một lần. Giúp duy trì sự xanh mướt bóng láng của phiến lá.

Bón phân cho cây

Bón phân cho cây

Cây Vạn Niên Thanh leo phát triển khá nhanh. Trong mùa sinh trưởng của cây cần tăng cường bón phân. Phân bón nên có thành phần chính là đạm, hoặc hỗn hợp đạm, lân, kali. Có thể sử dung phân Ure 0.1% và diamoni photphat 0.3%-0.5%. Hoặc dùng dung dịch dinh dưỡng chứa Ure 0.1% – 0.2% và diamoni photphat 0.1%.

Cũng có thể bón bằng dung dịch dinh dưỡng phân xanh 15%-20%. Mùa xuân cho đến đầu hạ 10-15 ngày thì bón phân 1 lần. Mùa hè đến đầu thu khoảng 20 ngày. Giữa đến cuối thu  10-15 ngày. Mùa đông không cần bón phân, chỉ cần 20-30 ngày dừng dung dịch phân ure 0.1-0.2% phun lên bề mặt lá. Để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách trồng cây Vạn Niên Thanh. Hy vọng có thể giúp được bạn. Nếu bạn đang quan tâm: ý nghĩa của cây vạn niên thanh, vạn niên thanh hợp tuổi nào, có độc không. Hãy gửi tin nhắn về fanpage để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Cây Hoa Dừa Cạn có đặc điểm gì và chăm sóc như thế nào?

Rêu Java là lựa chọn hàng đầu của người chơi thủy sinh