in

Bí quyết trồng cây Thủy xương bồ làm cảnh trong vườn nhà

Cây Thủy xương bồ còn có tên khác là cây Xương Bồ, là một loại cây thường được trồng làm cảnh và làm thuốc. Hiện nay có rất nhiều người thích trồng loại cây cảnh này trong vườn nhà. Tuy nhiên để trồng được loại cây này không dễ. Đòi hỏi người chơi phải có kiến thức nhất định.

Dưới đây là những bí quyết để trồng và chăm sóc cho cây Xương bồ cho người mới chơi. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Xử lý khi mới mua cây

Theo các chuyên gia, nên tiến hành trồng cây Thủy xương bồ vào mùa xuân và thu. Trong thời gian tháng 6 đến tháng 9, nhiệt độ luôn cao. Người trồng cây không nên tác động quá nhiều. Nếu không cây sẽ rất dễ chết.

Khi mới mua cây về nhà, bạn rửa sạch bùn đất bám trên rễ. Xối nước mạnh và rửa cho đến khi không còn đất. Cọ đất bùn bám trên lá cây bằng một chiếc bàn chải nhỏ. Những cây có rêu bám trên lá phải làm sạch rêu. Cắt bỏ hết lá sâu, hỏng, lá úa.

Xử lý khi mới mua cây

Đất trồng cây Thủy Xương Bồ

Đất trồng cây nên phối trộn theo tỉ lệ sau

  • Đá nham thạch: 1 phần
  • Đất nung akadama: 1 phần
  • Đất tự nhiên 1 phần
  • Đá perlite 1 phần (Đường kính hạt là 1-3 mm)
  • Có thể thêm 5% than trấu

Dưới đáy chậu cây phủ một lớp vải màn hoặc lưới bên trên lỗ thoát nước. Không cần lo lắng về bụi đá, khi tưới cây, nước sẽ rửa trôi hết bụi. Nếu có đất vermiculite thì có thể bổ sung 5%, có lợi cho rễ cây phát triển. (Xem thêm về các loại đất trồng cây tại petmart.vn)

Nếu chậu cây quá khô, có thể thêm 10% than bùn. Nếu trồng xuống đất có thể trộn lẫn đá sỏi, không phải cát vàng. Cây xương bồ ưa đá sỏi hơn bùn. Tưới nhiều nước nhưng phải đảm bảo trong 10 giây nước thoát đi hết. Nhưng phải đủ ẩm cho cây.

Đất trồng cây Thủy Xương Bồ

Tưới nước cho cây Xương Bồ

Không được phun nước lên lá Thủy xương bồ. Nhiều người nghĩ phun nước lên lá sẽ giúp lá xanh tươi hơn. Nhưng lá cây thủy xương bồ xếp chồng lên nhau, làm nước không thoát đi được mà bị đọng lại ở lõi. Sau một thời gian, gốc lá có thể bị thối.

Nên lựa chọn chậu có bán kính lớn hơn hoặc bằng chiều dài của lá dài nhất. Lá dài 5 cm thì đường kính của chậu là 7-10 cm.

Loại cây nào trồng một thời gian cũng phải thay chậu mới. Đối với cây Xương bồ, trước mùa mưa là thời gian thay chậu tốt nhất. Nếu không có mưa, sau khi thay chậu phải tưới cây mỗi ngày 1 lần trong vài ngày. Đất trong chậu phải luôn đủ ẩm.

Vào mùa hè nên tưới nước vào các buổi tối, khi nhiệt độ xuống dưới 33 độ. Cây cần tưới nhiều nước. Giúp giảm nhiệt và cung cấp thêm dưỡng khí cho đất.

Trồng cây Xương Bồ vào mùa hè

Vào mùa hè, sau 7h sáng phải chuyển cây vào nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Trồng trong chậu nước cũng có tác dụng tốt. Không nên dùng đất bùn vì dễ làm xỉn màu lá.

Trồng cây Xương Bồ vào mùa hè

Một cách khác là đặt chậu cây trong bồn nước. Lưu ý phải kê cao chậu, không để chậu ngâm dưới nước. Kê chậu cây bằng thảm lót hoặc gạch rồi đặt vào bồn nước. Vừa có đủ độ ẩm vừa ngăn cách với mặt nước.

Thủy xương bồ không yêu cầu thông gió cao như hoa Lan. Vì môi trường thông gió sẽ không giữ được độ ẩm cao. Bạn có thể tưới và đặt chậu cây ở ngoài vào ban đêm. Ban ngày đưa vào nhà và đặt trên bệ cửa sổ.

Phòng bệnh cho cây Thủy xương bồ

Bệnh và kí sinh trùng là vấn đề thường gặp ở các loại cây cảnh. Đối với Thủy xương bồ, phổ biến nhất là nhện đỏ, bệnh đốm lá và xám lá. Có thể điều trị bằng thuốc xịt avermectin, nhưng phải kiểm soát lượng thuốc. Chỉ phun trong hai ngày liên tiếp, và sau đó kéo gian khoảng thời gian giữa các đợt phun thuốc.

Nếu chỉ trồng với số lượng ít, bạn có thể dùng bông tẩm thuốc lau bề mặt lá. Nếu lười có thể sử dụng thuốc trừ sâu rắc gốc cây. Nhưng thuốc rắc gốc thường có mùi khá nặng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Cây cảnh trong văn phòng nên và không nên trồng cây gì?

Hoa Cẩm Tú Cầu rất dễ chết nếu bị phơi nắng quá lâu