in

Bao nhiêu lâu thì nên thay đất cho Sen Đá một lần?

Có một số người cho rằng, vốn dĩ Sen Đá là một loài cây sinh trưởng trong môi trường sa mạc đất đai khô cằn. Đối với độ phì nhiêu của đất trồng cũng không yêu cầu khắt khe. Cho nên rất nhiều người cho rằng về cơ bản thì không cần phải tiến hành thay đất cho Sen Đá.

Thật ra sự thật không phải như vậy, mặc dù Sen Đá có khả năng chịu đựng sự khô cằn tương đối mạnh. Nhưng điều này không hề có nghĩa là nó không cần phải tiến hành thay đất. Trên thực tế thì nếu thay đất định kì thì có thể đề phòng bệnh hại ở Sen Đá như thối đen, sâu cắn… Còn có thể khiến cho bộ rễ của Sen Đá phát triển cành nhanh càng khỏe mạnh.

Tần suất thay đất cho Sen Đá

Thông thường mà nói, khoảng 2 năm thì nên thay đất một lần, như vậy có thể thúc đẩy sự sinh trưởng của bộ rễ của Sen Đá phát triển càng mạnh càng chắc khỏe, hơn nữa còn có lợi cho việc đẩy nước hút khí tốt hơn.

Lúc thích hợp nhất để thay đất cho Sen Đá chính là khi kết thúc kỳ ngủ đông, thời kỳ phát triển sắp bắt đầu của Sen Đá, thay đất vào lúc này có thể giúp cho Sen Đá vượt qua kỳ ngủ đông một cách thuận lợi, còn có thể khiến cho Sen Đá có ưu thế sinh trưởng càng tốt hơn trên cơ sở vốn có, phát triển càng nhanh chóng hơn.

Dấu hiệu cần thay đất cho cây

Nói một cách cụ thể, khi bạn phát hiện thấy Sen Đá của mình có các triệu chứng sau đây, thì cần phải cân nhắc việc thay đất cho Sen Đá.

  • Trong một thời gian dài, kích thước của Sen Đẫ hoàn toàn không có sự thay đổi, rất rõ ràng rằng Sen Đá không hề lớn lên hoặc là đã hoàn toàn ngừng trạng thái phát triển rôi, điều đó chứng tỏ rất có khả năng Sen Đá đòi hoit một môi trường đất trồng mới rồi.
  • Nhìn từ bên ngoài, kích thước của Sen Đá đã hoàn toàn vượt ra khỏi thể tích mà vốn dĩ chậu hoa có thể chứa được, không gian ban đầu đã không còn đủ cho sự phát triển cành nhánh của Sen Đá trồng chậu nữa rồi.
  • Bộ rễ của Sen Đá thối hỏng, hoặc Sen Đá xuất hiện nhiều những vấn đề rõ ràng khác mà mắt thường có thể nhìn thấy được, lúc này ngoại trừ việc áp dụng các biện pháp liên quan ra, thì thay đất cùng là một phương pháp xử lý rất tốt.

Một số điểm cần chú ý khi thay đất

Khi thay đất cho Sen Đá, trong vòng 5 ngày trước đó đều không được tưới nước cho nó, duy trì trạng thái đất trồng khô ráo. Nếu đất quá ẩm ướt thì sẽ không có lợi cho việc thực hiện thay đất cho Sen Đá.

Bồi dưỡng đất trồng mới có thể tự tiến hành phối hợp, khi phối chế có thể lấy đất trong vườn, đất mùn lá, sỏi, đá dăm trộn lẫn lại với nhau theo tỷ lệ 1:2:2:1, rồi sau đó tiến hành khử trùng, như vậy có có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh sau này của Sen Đá.

Khi thay đất, sau khi lấy Sen Đá ra khỏi đất cũ thì đầu tiên rũ bỏ sạch đất còn bám vào bộ rễ, rồi sau đó nhớ rằng nhất định phải cắt rễ già và rễ thối của Sen Đá đi, đảm bảo bộ rễ được giữ lại đều là những chiếc rễ khỏe mạnh to chắc.

Sau khi thay đất cho Sen Đám Sen Đá sẽ bước vào thời gian kích nghi với chậu mới khoảng 1 tuần, trong giai đoạn này đừng tưới nước cho Sen Đá, bởi vì bộ rễ của nó còn chưa hồi phục, vẫn không thể chủ động hấp thu nước, đặt Sen Đá ở nơi thông thoáng râm mát, đợi sau khi Sen Đá thích nghi xong với chậu mới, thì có thể thực hiện trình tự chăm sóc bình thường.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Nhìn hoa cảnh trong nhà giúp nhận biết nồng độ khí độc

Tại sao trồng Sen Đá bị phát triển dài ra gây mất thẩm mỹ